Với niềm tin “Mỗi học sinh là một nhà lãnh đạo tương lai", trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế Vinalearn đã không ngừng học hỏi và mạnh dạn áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến vào công tác giảng dạy. Cùng lúc đó, đội ngũ phụ trách chuyên môn học thuật của trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm với các giáo viên đang tham gia giảng dạy nhằm không ngừng nâng cao chuyên môn và cập nhật kỹ năng cho họ.
Sau đây là một số phương pháp tiêu biểu được trung tâm đã và đang học hỏi, áp dụng:

Phương pháp “Critical thinking" (Tư duy phản biện độc lập):


Trong quá trình tìm ra kiến thức, cấu trúc tiếng Anh, giáo viên liên tục đặt ra cho các bé những ví dụ minh hoạ dưới tình huống hoặc vấn đề cần giải quyết. Thông qua đó, giáo viên hướng dẫn các em tiếp cận với chúng qua cách suy nghĩ đa chiều, và tạo cơ hội cho các em tự tin bày tỏ quan điểm bản thân dù ý kiến của mình không đi theo số đông. Phương pháp này góp phần rút ngắn khoảng cách giữa giáo viên và học sinh, thúc đẩy việc học tập trở nên nhẹ nhàng, giàu năng lượng và mang tính tương tác cao.

Phương pháp “Active learning" (Học tập chủ động):


Phương pháp học tập chủ động là phương pháp phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh vì chính các em là người tự tìm ra những kiến thức cần thiết để tiếp thu. Trong suốt quá trình dạy và học, giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn học sinh trên con đường tìm ra kiến thức chứ không cung cấp chúng cho các em ngay từ đầu. Được tiếp cận với cách học này ngay từ nhỏ, học sinh sẽ hình thành thói quen tự nghiên cứu và giải quyết các vấn đề trong học tập và cuộc sống tương lai.

Phương pháp “Learning by teaching" (Học sinh làm giáo viên):


Sau khi tìm ra những kiến thức cần học và được giáo viên đứng lớp chốt lại một cách chính xác, các bé được khuyến khích đóng vai trò như là một giáo viên hoặc trợ giảng trong lớp để hướng dẫn lại cho các bạn khác một lần nữa. Việc này hỗ trợ các bé ôn lại kiến thức một cách chủ động hơn, đồng thời rèn luyện khả năng trình bày một vấn đề lưu loát, tự tin trước đám đông.
Bên cạnh đó, phương pháp học này cũng có thể coi là một phần nhỏ trong nỗ lực hướng nghiệp của trung tâm dành cho các bé, với hy vọng đem đến nguồn năng lượng tích cực và đam mê cho học sinh về công việc giảng dạy, cũng như truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Phương pháp “Active reading" (Hình thành thói quen đọc chủ động):


Đa phần học sinh Việt Nam chưa có thói quen đọc sách một cách chủ động, các em thường chỉ đọc sách báo khi được giáo viên hay bố mẹ yêu cầu. Với phương pháp “Active reading”, sau khi đưa ra vấn đề cần giải quyết, giáo viên sẽ gợi ý cho các bé các nguồn tài liệu tham khảo nhưng không gợi ý cho các bé phải đọc chính xác ở đâu để có được thứ các bé cần. Từ đó, các bé cần tự tìm tòi qua cách tự giác đọc sách và tài liệu cần thiết, về lâu dài sẽ hình thành thói quen “đọc để học" khi các bé cần giải quyết những vấn đề cá nhân trong tương lai.

TẠM KẾT

Ở trên là những phương pháp tiêu biểu mà bản thân chúng tôi, những người làm trong lĩnh vực giáo dục, luôn có sự trăn trở và tâm huyết trong suốt quá trình không ngừng xây dựng, học hỏi và cập nhật.
Dòng chảy cuộc sống luôn nhanh và nhiều màu sắc, với tất cả niềm tin và lương tâm trong lĩnh vực phát triển con người, trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế Vinalearn luôn tự đặt cho mình mục tiêu không ngừng phát triển để góp phần tạo ra những công dân tương lai giàu kiến thức, nhiệt huyết và bản lĩnh.
Bộ phận học thuật Vinalearn.